Tình báo Mỹ: Trung Quốc vừa thử nghiệm pháo điện từ mạnh nhất thế giới

12/03/2019 9:05 sáng

Pháo điện từ lắp trên tàu chiến của Trung Quốc được cho đã bắn thử vào đầu tháng này và sẽ đi vào hoạt động trong năm 2025, với sức mạnh vượt qua Mỹ và có thể dẫn đầu thế giới.

CNBC dẫn nguồn tin giấu tên từ tình báo Mỹ cho biết pháo điện từ của Trung Quốc có thể sẵn sàng cho nhiệm vụ chiến đấu từ năm 2025, sau thử nghiệm vào đầu tháng này. Pháo điện từ của Trung Quốc được nhìn thấy lần đầu vào năm 2011 và bắt đầu thử nghiệm vào năm 2014, theo những người am hiểu chương trình nói với CNBC.

Từ năm 2015 đến 2017, pháo điện từ này được hiệu chỉnh để tấn công ở phạm vi mở rộng và làm tăng mức độ sát thương. Đến tháng 12/2017, pháo được lắp thành công trên một tàu đổ bộ xe tăng, loại Type-072 và bắt đầu thử nghiệm trên biển, một thành tích mà chưa quốc gia nào đạt được.

Pháo điện từ của Trung Quốc dự kiến hoàn thành thử nghiệm trên biển vào năm 2023. Nó có tầm bắn khoảng 200 km, tốc độ tới 2,5 km/s, theo những người am hiểu về báo cáo của tình báo Mỹ.

Pháo điện từ là một trong những vũ khí công nghệ cao mà nhiều quốc gia gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc và Iran muốn có, một vũ khí hiệu quả cao về mặt chi phí, trang bị cho hải quân sức mạnh của khẩu pháo có tầm bắn như tên lửa.

Tinh bao My: Trung Quoc vua thu nghiem phao dien tu manh nhat the gioi hinh anh 1

Pháo điện từ của Trung Quốc trong một thử nghiệm trên biển vào đầu năm 2019. Ảnh: Haohanfw.

Đạn sử dụng cho pháo điện từ của Trung Quốc có đơn giá từ 25.000 đến 50.000 USD/quả, theo đánh giá của tình báo Mỹ. Việc Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ phát triển pháo điện từ, cùng với các hệ thống phòng thủ bờ biển khác bổ sung đáng kể cho kho vũ khí của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tháng 5/2018, CNBC cho biết Trung Quốc đã lặng lẽ lắp tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa đối không ở 3 trong số 7 thực thể nhân tạo mà Bắc Kinh bồi lấp phi pháp trên Biển Đông, một động thái cho phép Bắc Kinh mở rộng sức mạnh quân sự trong khu vực.

Trong khi đó, pháo điện từ của Mỹ, dù được công bố từ năm 2006 vẫn là một mẫu vũ khí thử nghiệm thuộc quản lý của Phòng Nghiên cứu Hải quân. Mẫu thử nghiệm pháo điện từ do BAE Systems và General Atomics phát triển có công suất 25 MW. Nó cần lượng điện năng rất lớn nên hiện tại vẫn đang thử nghiệm trên mặt đất.

Pháo điện từ là loại vũ khí ứng dụng nguyên lý đảo chiều từ trường dòng điện để tạo ra lực đẩy điện từ bắn đầu đạn đi với tốc độ cực nhanh. Tốc độ của đầu đạn lên đến 7.920 km/h, nó phá hủy mục tiêu nhờ vào động năng của vụ va chạm mà không cần dùng thuốc nổ.

Trung Hiếu

Theo Zing news

 

Loading...

Tin Liên Quan