Mỹ hoảng sợ viễn cảnh thua Nga-Trung

13/03/2019 2:36 chiều

Trong các cuộc chiến này, tàu chiến của Mỹ bị đánh chìm còn các máy bay tàng hình tối tân F-35 bị phá hủy ngay trên đường băng.

Viễn cảnh tồi tệ

Chuyên gia phân tích David Ochmanek thuộc cơ quan nghiên cứu RAND của Mỹ mới đây tiết lộ, các cuộc chiến giả định do cơ quan này tiến hành cho thấy quân đội Mỹ (quân xanh) liên tiếp thất bại trước quân đội Nga và Trung Quốc (quân đỏ). Trong các cuộc chiến này, tàu chiến của Mỹ bị đánh chìm còn các máy bay tàng hình tối tân F-35 bị phá hủy ngay trên đường băng.

Cần lưu ý một điều là các cuộc chiến giả định này do Lầu Năm Góc tài trợ để các chuyên gia phân tích của RAND tiến hành thử nghiệm.

Tất nhiên, đây không phải là kịch bản “ác mộng” theo kiểu bang Colorado của Mỹ bị đánh chiếm như trong câu chuyện “Red Dawn” mà là việc Mỹ thất bại khi không thể ngăn chặn Nga-Trung tấn công các đồng minh của Mỹ như các nước Baltic hay Đài Loan.

Quân xanh lại thua quân đỏ trong cuộc chiến giả định
Mặc dù điều này không tác động trực tiếp đến lãnh thổ Mỹ nhưng chuyên gia Ochmanek cho rằng chúng có thể bẻ gẫy mạng lưới đồng minh của Mỹ, gây ra cú sốc đối với nền kinh tế toàn cầu, phá vỡ trật tự thế giới mà Mỹ là nước dẫn đầu kể từ sau Thế chiến II.

Trang phân tích quốc phòng BD của Mỹ đặt câu hỏi tại sao điều này lại có thể xảy ra khi mà Mỹ chi tới hơn 700 tỷ USD mỗi năm cho quốc phòng, cho mọi thứ từ tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân cho tới tên lửa siêu thanh?

BD dẫn lời chính giới phân tích Mỹ đưa ra lý giải rằng những siêu vũ khí của nước này cũng có điểm yếu như “gót chân” của chàng khổng lồ Achilles.

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work, người từng nhiều năm “quen” với các cuộc chiến giả định của RAND giải thích: “Trong những trường hợp mà tôi biết, F-35 chỉ có thể thống trị bầu trời khi chúng đã cất cánh. Tuy nhiên, chúng lại bị tiêu diệt ngay khi còn trên mặt đất với số lượng lớn”.

Bài viết trên trang BD mỉa mai: “Dù sao thì những chiếc máy bay thời thượng này cũng cần phải hạ cánh ở đâu đó. Nhưng một căn cứ không quân lớn trên đất liền và tàu sân bay cỡ khủng trên biển trở thành những mục tiêu cỡ lớn cho tên lửa dẫn đường chính xác tầm xa”.

Trước đây, Mỹ từng là nước độc quyền nhưng ngày nay, các loại tên lửa dẫn đường chính xác tầm xa đã được phát triển nhanh chóng trong kho vũ khí của Nga và Trung Quốc. Không những thế, Nga-Trung cũng phát triển các loại cảm biến tâm xa, mạng lưới liên lạc và mạng lưới chỉ huy phù hợp.

F-35 của Mỹ bị ghim đầu xuống đất khi khai chiến
Chuyên gia Ochmanek cho rằng khi những “kẻ thù tiềm tàng” phát triển công nghệ của họ thì những thứ dựa trên hạ tầng kiểu như đường băng hay những thứ phơi mình trên mặt nước phải đối mặt với khó khăn rất lớn.

Theo tờ BD, đây chính là lý do mà trong ngân sách cho năm 2020, Mỹ dự kiến loại biên tàu sân bay USS Harry Truman trước hàng thập kỷ cùng hai tàu đổ bộ khác. Đây cũng là lý do mà Thủy quân lục chiến Mỹ mua phiên bản F-35 có khả năng cất hạ cánh ở những bãi đáp nhỏ hẹp.

Tiền có thể giải quyết?

Theo chuyên gia Ochmanek và cựu Thứ trưởng Quốc phòng Work, viễn cảnh tồi tệ như trên không chỉ xảy ra với Không quân và Hải quân Mỹ mà với cả Lục quân Mỹ.

Các cuộc chiến giả định cho thấy các căn cứ hậu cần lớn của Mỹ chìm trong khói lửa. Các lữ đoàn tăng thiết giáp của Mỹ thì bị các loại tên lửa hành trình, máy bay không người lái và trực thăng bắn hạ.

Theo hai chuyên gia này, lý do là lực lượng lục quân của Mỹ, như ở châu Âu, không được bảo vệ đủ bằng những đơn vị phòng không di động. Các loại vũ khí chống tên lửa của lục quân Mỹ bị hỏa lực đối phương áp đảo hoàn toàn.

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Work nói: “Nếu tham chiến ở châu Âu, Mỹ chỉ có thể di chuyển một khẩu đội Patriot đến đó. Có thể là đến căn cứ không quân Ramstein (Đức). Đó là tất cả. Mỹ có tới 58 đơn vị chiến đấu cấp lữ đoàn nhưng không có gì để bảo vệ họ”.

Nhưng kịch bản tồi tệ hơn, theo Work và Ochmanek, là Mỹ không chỉ bị tấn công vào “phần thân” mà còn bị đánh vào “đầu”, đó là các vệ tinh liên lạc, các mạng không dây và các hệ thống chỉ huy điều khiển khác. Các hệ thống này sẽ bị chế áp hoặc bẻ gẫy bằng các đòn tấn công gây nhiễu hoặc tin tặc.

Cũng nhân dịp này, ông Work đã chỉ ra sự “nản chí” của người Mỹ khi tiết lộ, trong các cuộc chiến giả định, quân “đỏ” tấn công rất hiệu quả để vô hiệu hóa các hệ thống của Mỹ. Mỗi khi hệ thống điều khiển và chỉ huy của Mỹ bị tiêu diệt trong các cuộc chiến giả định đó, Mỹ lại ngay lập tức dừng “tập trận”.

Nga-Trung có thể dễ dàng vô hiệu hóa mạng lưới điều khiển, chỉ huy tác chiến của Mỹ
Cựu Thứ trường Quốc phòng Mỹ tỏ ý trách móc các đồng nghiệp khi không cố gắng thử tiếp tục trong điều kiện đài chỉ huy không đưa ra được bất kỳ lệnh nào ngoài những màn hình trống trơn.

Ông Work cho biết, người Trung Quốc gọi đây là “chiến tranh tiêu diệt hệ thống”, có kế hoạch tấn công mạng lưới chiến đấu của Mỹ ở tất cả các cấp độ một cách không thương tiếc và luôn luôn tập luyện cho các cuộc tấn công này.

Vậy có cách nào để Mỹ khắc phục những vấn đề nêu trên? Chuyên gia Ochmanek cho biết điều này đã được Không quân Mỹ đặt câu hỏi với RAND cách đây hai năm và câu trả lời là “nhiệm vụ bất khả thi” với số tiền hơn 8 tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, chuyên gia Ochmanek cho rằng tình hình sẽ khác nếu một khoản tương tự được chi cho Lục quân và Hải quân (gồm cả Thủy quân lục chiến), tức là 24 tỷ USD mỗi năm. Theo ông, con số này là lớn nhưng chỉ chiếm 3,3% trong tổng ngân sách quốc phòng hơn 700 tỷ USD của Mỹ.

Mỹ loại biên sớm tàu sân bay USS Harry Truman để dành tiền cho các loại vũ khí khác
Còn ông Work thì đánh giá thấp các mối đe dọa của Nga và Trung Quốc trong tương lai gần nhưng bày tỏ lo ngại cho 10-20 năm tới. Theo ông, số tiền 24 tỷ USD mỗi năm trong vòng 5 năm tới là “một khoản chi tiêu tốt”.

Vấn đề đặt ra là 24 tỷ USD mỗi năm dùng để làm gì. Các chuyên gia Mỹ cho rằng điều đầu tiên cần làm là mua sắm tên lửa, thật nhiều tên lửa. Theo BD, Mỹ và các đồng minh đã hiểu họ cần tới vũ khí thông minh như thế nào khi tấn công những nước “yếu” như Serbia và Libya. Theo đó, khi đối đầu với Nga và Trung Quốc, những nước “ngang sức” với Mỹ không chỉ về công nghệ mà cả vệ quy mô, Mỹ sẽ nhanh chóng “hết đạn”.

BD cho rằng Mỹ cần thật nhiều tên lửa tấn công tầm xa để tấn công đối phương, đồng thời cũng cần nhiều tên lửa phòng thủ để bắn hạ tên lửa, máy bay và máy bay không người lái của đối phương.

Một số loại vũ khí được ông Ochamnek và Work đề cập gồm các hệ thống rốc-két phóng loạt MLRS, bom thông minh JAGM-EM, tên lửa diệt hạm LRASM, các khẩu đội phòng không tầm ngắn cơ động (MSHORAD), tên lửa Stinger gắn trên các xe bọc thép chiến đấu Stryker 8×8.

Nga không thiếu sự lựa chọn để mang tới bất ngờ cho Mỹ
Về lâu dài, ông Work cho rằng Mỹ cần đầu tư thật nhiều cho trí tuệ nhân tạo, nhưng không phải là các loại robot sát thủ mà là máy bay không người lái để hỗ trợ các máy bay chiến đấu có người lái, hệ thống big-data để giúp con người phân tích tình báo và lập kế hoạch tác chiến.

Ông Work cho rằng việc loại biên USS Harry Truman cùng 2 tàu đổ bộ khác là đúng đắn nhưng việc Không quân Mỹ thông báo sẽ cho những chiếc máy bay ném bom B-1 “nghỉ hưu” là sai lầm.

Theo ông, nếu Không quân không cần nữa thì nên chuyển cho Hải quân và biến thành những chiếc máy bay ném bom tuần tra. Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đề xuất trang bị cho B-1 các loại tên lửa diệt hạm tầm xa để đánh chìm tàu chiến của Trung Quốc.

Theo ông Work, quân đội Mỹ cần phải giải quyết được vấn đề đặc biệt, đó là khả năng đánh chìm 350 tàu chiến của hải quân Trung Quốc cùng các tàu bảo vệ bờ biển của nước này trong vòng 72 giờ đầu tiên của cuộc chiến, hoặc tiêu diệt 2.400 xe bọc thép chiến đấu của Nga.

Cả ông Work và Ochmanek khẳng định đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng có thể làm được với sự phát triển công nghệ hiện nay, đặc biệt với số tiền 24 tỷ USD mỗi năm, Mỹ có thể mua sắm và phát triển công nghệ cũng như các thiết bị cần thiết.

Đông Triều/Báo Đất Việt

 

 

 

 

 

 

Loading...

Tin Liên Quan